Cách nhận biết gián điệp nằm vùng trong hội đoàn độc lập

Trong số trên dưới 22 tổ chức xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam, gần như không có một tổ chức nào là không có an ninh, gián điệp nằm vùng để theo dõi và đánh phá.

Mục đích của an ninh nằm vùng là làm cho các tổ chức xã hội dân sự lộn xộn, không lớn mạnh lên được. Vì có chung mục đích như vậy nên cũng có đặc điểm nhận dạng chung đối với gián điệp và an ninh nằm vùng :

  1. Thói suy tôn lãnh tụ: an ninh và gián điệp không thể bỏ được thói xấu này, vì ở trường đã được đào tạo như vậy ( suy tôn đảng, suy tôn bác, nịnh nọt). Đi đâu làm gì ở nơi nào đều có thói quen đó. Đây là đặc điểm đặc trưng nhất .
  2. Vô luật pháp (lawlessness): an ninh nằm vùng tìm cách trì hoãn, ngăn cản hội đoàn  xã hội dân sự lập điều lệ hoặc khung quy tắc ứng xử. Họ muốn giải quyết các vấn đề theo lệ chứ không theo pháp. Bởi vì an ninh sợ điều lệ có thể đẩy mình ra khổi tổ chức mà y đang nằm vùng
  3. Sợ bỏ phiếu: an ninh và gián điệp nằm vùng sợ bỏ phiếu. Thông thường chúng chiếm được một số quyền nhất định trong hội đoàn độc lập và muốn dùng quyền độc tài để quyết định công việc chứ không muốn bỏ phiếu, sợ phiếu bầu không đi theo ý mình.
  4. Làm phân tán tư tưởng: An ninh nằm vùng dùng mọi chiêu cách để lái tôn chỉ hoạt động của hội đoàn độc lập sang một hướng khác. Như vậy, lực lượng của hội đoàn đó bị phân tán, trọng tâm đấu tranh bị loãng đi.   Mục đích của chúng là làm cho hội đoàn yếu kém và xao lãng về chuyên môn nghiệp vụ.
  5. Chống phá các chương trình hành động: Gián điệp nằm vùng không đưa ra được chương trình hành động nào, mà hễ ai đưa ra một chương trình hành động thì chúng sẽ ngăn cản. Chúng tìm mọi cách để khiến cho các hội đoàn trở nên vô thưởng vô phạt, nhạt nhẽo đối với xã hội.

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết gián điệp nằm vùng cho các tổ chức xã hội dân sự. Các kinh nghiệm này được đúc kết qua khảo sát gần 3 năm trên chính bản thân Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam và các tổ chức xã hội dân sự khác.

Bài viết nằm trong Chương trình chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hội đoàn xã hội dân sự độc lập

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s