Vì sao nên chia nhiều mật khẩu cho nhiều người giữ?

lock-unlock-illustration-website-application-vector-52077587.jpg

Thông thường, một tổ chức xã hội dân sự độc lập có các tài khoản là Youtube, Soundcloud, Facebook và Website. Việc chọn ra một người tin tưởng để giữ tất cả các tài khoản này dường như là điên rồ: hôm nay người đó còn trung thành, ngày mai người đó có thể làm phản và lấy đó ra khống chế cả hội. Vì vậy, cần phải chia ra các tài khoản mạng cho nhiều người cùng giữ.

Đây là kinh nghiệm nhỏ, nhưng những cái đầu lớn cũng có người mắc phải. Có tổ chức xã hội dân sự mới thành lập (không phải Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam) giao cả facebook lẫn website cho duy nhất một người giữ. Kết quả, khi người này làm phản, ban điều hành lâm thời bỏ phiếu để đòi lại mật khẩu, người này đã chỉ giao lại website chứ không giao lại fanpage Facebook. Nếu ngay từ đầu, tổ chức đó chỉ giao cho một người giữ tối đa một thứ mật khẩu thì đã không có cảnh tranh cãi om xòm như vậy. Sau này, tổ chức đó đã phải khai trừ con người phản loạn kia, còn phải lập lại fanpage mới rồi mất công đi mời từng người like, khiến uy tín của cả một Hội bị tổn hại.

Học tập kinh nghiệm từ tổ chức nọ, Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam đã giao bốn loại mật khẩu cho bốn người giữ: Youtube một người giữ, Website một người giữ, Facebook một người giữ, Soundcloud một người giữ. Đến khi một người làm phản ( là người giữ website) thì cả ba người kia đồng loạt tri hô và dễ dàng lập website mới như bạn đang thấy: https://sinhviennhanquyen.net

Mọi tổ chức đều sẽ có người làm phản. Đây là một quy luật bao trùm lên vũ trụ này. Để phòng ngừa những kẻ làm phản, các nhà sáng lập của hội đoàn cần phân phát quyền lực đồng đều, tránh tập trung quyền lực vào một người, đặc biệt là quyền giữ các loại tài khoản Internet .

Bài viết nằm trong Chương trình chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hội đoàn xã hội dân sự độc lập

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s