PGS Bùi Hiền “rửa tay gác kiếm”: từ nay về sau ngừng cải cách tiếng Việt

Nguyễn Văn Diệu Linh- Một bạn trẻ  tâm sự khi hay tin GS Bùi Hiền tuyên bố rửa tay gác kiếm vụ cải cách chữ Việt: “Xin được thay mặt bạn bè người Việt , trong và ngoài nước XIN ĐA TẠ ÔNG.. . Một lần nữa chúc mừng ông biết lựa chọn một cách sáng suốt nhất trong vòng 40 năm qua .”

Nguyen van Vinh :Giờ ông cứ ngồi im, không làm bất cứ thứ gì nữa là dân Việt Nam này có phúc rồi.”

26231908_523411608044373_110364846153339437_o.jpg
Bảng chữ cái của Bùi Hiền vô tình hoặc cố ý làm cho giống bảng chữ cái của Trung Quốc

Xung quanh vụ sửa chữ, có thể thấy tuyệt đại đa số dân tộc Việt Nam đều phản đối công trình của giáo sư Bùi Hiền. Nó vừa thiếu thực tế, vừa không mang đến một lợi ích nào.  Nay ông tuyên bố từ bỏ công trình, có thể thấy ông đã phân biệt được thế nào là khả thi và bất khả thi.

Ma Văn Thành ủng hộ quyết định quay đầu này của vị giáo sư này:  “Bùi Hiền còn liêm sỉ chán, còn đoàng hoàng chán so với các băng nhóm cướp 80 năm nay. Ông ấy còn nhận ra việc làm của ông ấy không có ích, dù chưa có hại với ai, thậm chí còn góp vui cho mọi người có câu chuyện để …. cười. Nhưng cái băng ăn hại nó hại từ văn hóa, con người, tài nguyên, đất nước, hại không từ thứ gì mà vẫn mặt trơ trán bóng có chịu từ bỏ đâu.”

Bạn Hiền Trần: “Thời gian qua cũng vì cái chung của nước Việt mà chỉ có gia đình mạng mới có thể đấu tranh để bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt nên cũng có nhiều lời lẽ ko tốt với giáo sư chúng tôi chẳng phải con cháu cũng nghĩ mà xót xa cho giáo sư nhưng cũng thông cảm đây là tình đoàn kết dân tộc dựng nước giữ nước.”

Đây có lẽ là hồi kết cho câu chuyện GS Bùi Hiền và công trình sửa chữ. Nó đã lấy đi của xã hội quá nhiều thời gian. Tốt nhất là để dành thời gian đó mà thực hiện các chương trình tái thiết đất nước thì có ích hơn.

 

Xem thêm về các Chương trình – Project của Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s