Nội quy là văn bản quan trọng thứ hai của một nghiệp đoàn lao động

Nội quy  cho phép giải quyết các trường hợp phát sinh mâu thuẫn trong quá trình hoạt động của một tổ chức xã hội dân sự hay bất kỳ hội đoàn nào. Nhiều tổ chức mới thành lập chần chừ trong việc ra khung này, những tưởng đến khi lớn mạnh và đông đảo thành viên thì mới lập khung quy tắc ứng xử và họ đã phải trả giá  rất đắt cho suy nghĩ chủ quan này.

Từ lúc ban đầu, các bạn sinh viên nhân quyền muốn thiết lập một Khung quy tắc ứng xử để cân bằng các mối quan hệ lúc xảy ra mâu thuẫn. Tuy nhiên, một số người đã đề nghị hoãn ra khung quy tắc ứng xử này, lấy lý do chúng tôi lúc đó chưa có cơ cấu hoàn chỉnh.

Sau này, cũng người không đàng hoàng này đã chống lại kết quả bỏ phiếu, mặc dù tinh thần của Hội là lấy số phiếu quá bán làm quyết định. Khi phiếu bầu bất lợi cho những người không đàng hoàng, họ sẵn sàng chống phá lại cả tập thể, nghiễm nhiên cướp Email tổng và website của tập thể , mặc dù theo lý thì website và email đó thuộc về sở hữu của một bạn sinh viên và theo tình thuộc về tập thể chứ không phải thuộc về người này.

May mắn, các bạn sinh viên, do nắm yếu tố con người,  vẫn kiểm soát được 3/4 các kênh truyền thông là Fanpage Facebook, Youtube, và Soundcloud và lập website mới, có thông báo bằng âm thanh ( voice) đi các nơi và được sự xác nhận của cá tổ chức xã hội dân sự khác, vì các bạn sinh viên là người thật và hội viên thật, một điều mà người không đàng hoàng kia không có (vì ông ta không được các bạn sinh viên không ủng hộ bất kỳ phiếu nào) .

Giờ đây, khi đã chuyển đổi thành Nghiệp đoàn, các bạn sinh viên nhân quyền đang soạn thảo nội quy. Trong thời gian chờ đợi đó, chúng tôi áp dụng khung quy tắc ứng xử, coi như nội quy tạm thời.

 Bài viết thuộc Chương trình đào tạo cán bộ nghiệp đoàn lao động do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam chủ trì tổ chức.  Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/NejyS4

 

 

 

 

 

 

Hiện Khung quy tắc ứng xử của Nghiệp đoàn sinh viên  đã gần hoàn thiện, xem chú thích bên dưới (1) .

(1) Khung quy tắc ứng xử của Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền  :

https://nghiepdoansinhvien.org/2017/12/17/van-ban-bo-tro-doc-hieu-khung-quy-tac-ung-xu/

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s