Lao động Việt trả lời phỏng vấn Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam

ldv-logo-web.jpg
Logo chính thức của Liên đoàn Lao động Việt

Liên đoàn Lao động Việt Tự do là một tổ chức bảo vệ quyền lợi của người lao động Việt Nam. Nhân dịp cuối năm 2017, Phóng viên Hội sinh viên nhân quyền (*) tại Anh quốc có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Đình Hùng, chủ tịch của Liên đoàn Lao Động Việt Tự Do (Lao Động Việt- LĐV)

22008350_2036064866624437_5044074216068946078_n
Ông Nguyễn Đình Hùng- chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Tự do

P.v: Xin chào ông Nguyễn Đình Hùng. Xin ông cho biết, Liên đoàn Lao động Việt Tự Do thành lập vào năm nào và với tôn chỉ gì?

Ông Nguyễn Đình HùngKhởi đầu từ Hội Nghị về Quyền Lao Động tại Ba Lan năm 2006, một Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động được thành lập với mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích của Người Lao Động Việt Nam.
Đến năm 2014, một Đại Hội được tổ chức tại Thái Lan, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam cùng một số tổ chức cũng như cá nhân trong và ngoài nước cùng kết hợp thành Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do, tổ chức này hoạt động cho đến ngày hôm nay với mục tiêu rõ ràng và cụ thể là vận động thành lập các Nghiệp Đoàn Độc Lập để bảo vệ quyền và lợi ích của công nhân. Bản Cương Lĩnh của Lao Động Việt có thể đọc trên trang web của Liên đoàn LĐV TD.

Hiện Liên Đoàn Lao Động Việt đã chính thức là một NGO tại Hoa Kỳ và có quy chế miễn trừ thuế cho những công dân Hoa Kỳ khi họ hỗ trợ tài chánh cho Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do.

Từ năm 2014, Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do đã nộp đơn để xin trở thành thành viên của Tổ chức Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới ITUC (Internanional Trade Union Confederation)

P.v: Lao động Việt hoạt động theo nguyên tắc nào  và có cơ cấu tổ chức như thế nào?

Ông Nguyễn Đình Hùng: Liên Đoàn LĐV hoạt động trên tinh thần Dân chủ. Mọi quyết định đều được biểu quyết theo phương pháp phổ thông đầu phiếu. Thành viên của Liên đoàn, dù là Ban Chấp hành hay thành viên cũng bắt buộc hoạt động theo nguyên tắc tôn trọng tổ chức. 

Liên đoàn Lao Động Việt gồm những thành viên trong và ngoài nước. Cơ cấu Ban Chấp Hành Lao Động Việt gồm 50% trong nước và 50% hải ngoại. Phiếu bầu của thành viên trong nước hay hải ngoại đều có giá trị như nhau. Không có chuyện áp đặt ý kiến của một cá nhân lên tập thể dù người đó ở trong hay ngoài nước, dù người đó giữ chức vụ gì trong tập thể. Mọi quyết định đều trong tinh thầnh bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

P.v: Hiện nay, công nhân Việt Nam lao động trong nước Việt Nam đang bị giới chủ bóc lột sức lao động nặng nề. Nhiều quyền lợi của công nhân Việt đang bị xâm hại, dù đó là quyền lợi hợp pháp được bảo hộ bởi pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các công pháp quốc tế. Có người biết mình bị bóc lột, có người không biết gì. Hàng triệu công nhân Việt Nam đang chịu thiệt thòi như vậy, Liên đoàn Lao động Việt Tự do có những hoạt động nào để giúp đỡ họ không ?

Ông Nguyễn Đình Hùng: Liên đoàn Lao Động Việt được thành lập với mục tiêu đấu tranh cho quyền lợi của công nhân qua phương pháp vận động thành lập các Nghiệp đoàn Tự Do ( tức là những NGO chuyên nghiệp, độc lập, không lệ thuộc vào Đảng phái và chính quyền)

Đa số công Nhân Việt Nam không hiểu rõ quyền lợi của mình trên bình diện pháp lý nên nhiều khi quyền lợi bị xâm phạm mà không biết. Hoặc biết mà không biết cách nào để lên tiếng cho có hiệu quả. Mục tiêu của Liên đoàn Lao Động Việt Tự Do là nâng cao kiến thức công nhân về luật lao động Việt Nam và Quốc tế, giải thích cho công nhân biết rõ đâu là quyền lợi của mình. Khuyến khích thành lập các Nghiệp đoàn độc lập để tự đấu tranh cho quyền và lợi ích của chính mình.

Việt Nam chưa cho quyền thành lập Hội cho nên sự hoạt động của Lao Động Việt tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, qua mạng internet, Lao Động Việt vẫn cố gắng đem thông tin đến cho công nhân để họ có thể hiểu rõ hơn quyền và lợi ích của họ. Mặt khác, Lao Động Việt cố gắng nâng cao kiến thức công nhân qua những bản tin, bài viết, youtube về cơ cấu Nghiệp đoàn v.v..

Đặc biệt, Liên đoàn Lao Động Việt đã có trang tư vấn Pháp Lý để giải đáp các thắc mắc của công nhân về những tranh chấp với chủ liên quan đến luật lao động.

Trên Face book của Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do thường xuyên có những bản tin về tình hình công nhân kèm với phần bình luận của phóng viên LĐV để công nhân thấy rõ sự quan trọng của Nghiệp đoàn Độc Lập.

Ngoài ra, trang Tư Vấn Pháp Lý của Liên đoàn cũng rất được công nhân quan tâm. Rất nhiều câu hỏi thực tế được đặt ra cho chuyên viên Tư vấn Pháp Lý liên quan đến luật lao động Việt Nam.
Qua đó, Liên đoàn LĐV đã, đang và sẽ tiếp tục giúp đỡ công nhân trong việc nâng cao kiến thức cũng như giúp cho công nhân hiểu hơn về quyền và lợi của mình trong giới hạn của bộ luật lao động VN.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao Động Việt Tự Do cũng hoạt động tại Mã Lai để giúp đỡ cho công nhân xuất khẩu lao động tại đây. Từ năm 2009 đến nay, Liên đoàn Lao Động Việt đã có đạt một số thành quả sau:
– Giúp cho hơn 2000 công nhân (Việt Nam, Indonesia, Nepal, Miến Điện v.v…) của công ty Nike tại Mã Lai lấy lại hộ chiếu và tiền môi giới cũng như có chổ ở an toàn, sạch sẽ hơn.
– Giúp cho 41 công nhân công ty lấy lại 8 tháng tiền lương, giúp cho 16 công nhân tàu Phan Khánh trở về nước khi công ty không có việc làm.
– Giải cứu một số nữ công nhân bị bán qua Mã Lai làm gái mãi dâm
– Giải cứu tù lao động tại Mã Lai: công nhân VN trốn ra ngoài bị cảnh sát Mã Lai bắt bỏ tù. Lao Động Việt đã liên lạc với thân nhân họ ở VN để làm lại giấy tờ giúp họ ra tù và mua vé máy bay cho họ trở về VN.

– Phổ biến Cẩm nang Lao Động Việt cho công nhân VN tại Mã Lai

– Gặp gỡ công nhân để phổ biến về quyền được giữ hộ chiếu của công nhân xuất khẩu lao động tại Mã Lai.

– Kết hợp với Liên Hiệp Quốc để tìm hiểu về tình trạng công nhân Việt Nam tại mã Lai.

– v.v…….

Kể từ ngày thành lập cho đến nay. Liên đoàn Lao Động Việt Tự Do đã đạt được một thành quả đáng kể để hỗ trợ công nhân về mặt pháp lý, đòi lại những quyền chính đáng của công nhân mà trong giới hạn của bài phỏng vấn không thể nói hết. Trong năm 2018 Lao động Việt sẽ tiếp tục những công việc này cũng như mở ra một số hoạt động khác để giúp người lao động VN.

Liên đoàn Lao Động Việt rất mong sự hợp tác của tất cả những anh chị em trong và ngoài nước quan tâm đến tình trạng người lao động Việt Nam để có thể giúp đỡ công nhân Việt Nam nhiều hơn nữa. Đồng thời đi đến mục tiêu cuối cùng là hình thành được các Nghiệp đoàn Độc lập tại Việt Nam để có thể bảo vệ quyền lợi công nhân hữu hiệu hơn.

Xin cám ơn Hội Sinh Viên Nhân Quyền (*) đã thực hiện cuộc phỏng vấn.

P.v thực hiện.

Để có thêm thông tin về Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do, xin kính mời quý vị ghé thăm :

Web: laodongviet.org

FB: Facebook.com/laodongviet

Email: info@vietlabor.org

(*) Vào thời điểm diễn ra bài phỏng vấn, ngày 30 tháng 12 năm 2017, Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam còn có tên là Hội sinh viên nhân quyền. Vào ngày 01 tháng 05 năm 2018, Hội sinh viên nhân quyền đã đổi tên thành Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam. Xem thông cáo báo chí tại đây: https://goo.gl/4HSKTq

Bài phỏng vấn đăng lần đầu tại đây: https://goo.gl/ZLEKas

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s