Giáo viên nữ cần phải làm gì để tránh bị hiệu trưởng xâm hại tình dục?

dak-lak-pho-hieu-truong-bi-to-dung-clip-sex-tong-tinh-cap-duoi.jpg
Một giáo viên nữ ở Đaklak bị hiệu phó dụ đổi tình lấy biên chế và bị khống chế quan hệ tình dục nhiều lần. Ảnh : Tin Tây Nguyên.

Tại Việt Nam, hiệu trưởng có quyền cấp biên chế, tăng lương cho một nữ giáo viên, cũng có thể vận động ô dù để đuổi một nữ giáo viên. Do đó, tại Việt Nam, hiệu trưởng nam đánh vào tâm lý sợ mất miếng cơm manh áo của cô giáo trẻ mới ra trường để yêu cầu nữ  những cô giáo trẻ này trao đổi thân xác.

Giáo viên nữ, cũng như phụ nữ nói chung, luôn sợ hãi bị mất công việc nuôi sống bản thân và gia đình. Tại công sở, giáo viên nữ có xu hướng vâng phục quan chức quyền lực trên mình là hiệu trưởng và chuyên viên, thanh tra phòng, sở giáo dục. Nắm được tâm lý này của các cô giáo, nhiều hiệu trưởng dọa nạt cắt biên chế rồi giở trò đồi bại lúc nào không hay. Quyền quyết định biên chế thuộc về hiệu trưởng nam và trưởng phòng giáo dục, họ nói gì các cô giáo cũng phải nghe, dù là những điều các cô không muốn.

Câu chuyện về cô giáo ở Đaklak đổi tình để lấy được biên chế là một ví dụ. Có người trách cô giáo đã dễ dãi dâng mình cho hiệu phó. Tuy nhiên cũng cần hiểu rằng, các cô giáo rất khổ sở. Chặng đường 4 năm học đại học biết bao gian khó, bao nhiêu tiền bạc của cha mẹ đẻ đổ vào đó, cô giáo nào cũng sợ mất việc. Ruộng đồng không có, sức lao động cày cấy như gái quê cũng không có, cô giáo phải trối chết bám trụ ở trường. Một hiệu trưởng nhiễm nhiều clip sex ( phim cấp ba) nghĩ ra cách bảo cô giáo làm tiệc rồi ép cô uống bia, và thế là ngang nhiên hại đời cô cứ như là tự nguyện. Có những cô giáo trẻ, sợ bị xấu hổ với gia đình hoặc chồng mới cưới  nên dù bị cưỡng hiếp mà vẫn cứ im lặng.

Khi sự việc xảy ra rồi, đừng mong kiện cáo lên trên, bởi Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ còn đổ lỗi cho các cô, khi các cô bị trường phòng giáo dục đưa đi tiếp khách rồi sờ soạng. Để tránh bị xâm hại tình dục, các cô cần có bản lĩnh chính trị.

Con sư tử chỉ săn được những con hươu đi lẻ trong đàn hươu. Vì vậy, các cô giáo không nên đi lẻ trong một thời đại đổ nát này. Nếu không, các cô giáo không có tổ chức xã hội dân sự nào bảo vệ thì đương nhiên là miếng mồi ngon cho đàn sư tử đực rình nuốt lúc nào không biết.

Cụ thể,  các cô  cần phải biết tổ chức nào có thể bảo vệ cho mình. Đó không thể là một tổ chức quốc doanh mà phải là một tổ chức độc lập. Cụ thể xin giới thiệu hai tổ chức sau:

  • Liên đoàn Lao động Việt tự do, một tổ chức công đoàn độc lập bảo vệ quyền lợi người lao động Việt Nam nói chung và nhà giáo nói riêng: laodongviet.org
  • Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam, một tổ chức độc lập bảo vệ quyền phụ nữ, khác với Hội phụ nữ quốc doanh: http://vnwhr.net/

Như vậy, các cô giáo có thể tham gia Hội này trước, sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống. Các tổ chức này bảo đảm giữ bí mật danh tính cho các cô giáo trẻ.

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ nhân phẩm nữ sinh do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây:  https://goo.gl/rDFRLt

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s