Văn bản bổ trợ đọc-hiểu Khung quy tắc ứng xử

New Logo of Students Union for Human Rights

Kể từ ngày 26 tháng 02 năm 2018, các bạn sinh viên có mong ước Cải cách học thuật- Minh bạch giảng đường- Bảo vệ nhân quyền- Tái thiết đất nước bắt đầu sử dụng danh xưng Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam – Vietnamese Students Union for Human Rights.

Nghiệp đoàn sử dụng Khung quy tắc ứng xử mới ( bản tu chính) để điều chỉnh hành vi của các thành viên trong Nghiệp đoàn. Mỗi một điều trong 10 điều quy tắc được kèm theo các chỉ dẫn để đọc hiểu sau đây:

Khung quy tắc ứng xử gồm 10 điều cơ bản như sau:

Điều 1: Mọi quyết định trong Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam dựa trên sự đồng thuận phiếu bầu. Những ý kiến có trên 50% số phiếu  thì được áp dụng thực hiện.

Chỉ dẫn: Ban điều hành Nghiệp đoàn ( trước đây sử dụng danh từ là Hội đồng) tổ chức các cuộc bỏ phiếu để quyết định một vấn đề. Trong một số vấn đề được định mức, có thể tổ chức bỏ phiếu toàn nghiệp đoàn. Thành viên nào không bỏ phiếu thì được tính là phiếu trắng.

Điều 2: Tư cách của các thành viên Nghiệp đoàn là bình đẳng và phải được đối xử một cách bình đẳng. Không được có nạn suy tôn lãnh tụ và không được có văn hóa ứng xử theo thứ bậc trong Nghiệp đoàn.

Chỉ dẫn: Ví dụ, trưởng các ban không được ép các nhân sự bình thường trong ban đó làm theo ý mình mà không có trong tôn chỉ của Nghiệp đoàn. Nhân sự các ban chỉ vâng phục trưởng các ban trong những mệnh lệnh đúng với tinh thần của Nghiệp đoàn. Trưởng ban không có quyền ép nhân viên ký thay nếu nhân viên đó không muốn.

Điều 3: Khi liên lạc với một tổ chức ngoài Nghiệp đoàn thì cần thông báo trước với Ban điều hành Nghiệp đoàn. Một số trường hợp đặc biệt thì có thể thông báo sau nhưng không quá một tháng. Không được sử dụng danh xưng Nghiệp đoàn để làm những việc trái với tôn chỉ của Nghiệp đoàn và những việc mà Ban điều hành không biết và không ủng hộ.

Chỉ dẫn: Khi một cán bộ cao cấp của Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam liên lạc với một Nghiệp đoàn bạn, thì cần có thông báo (sớm hoặc sau đó nhưng không được phép quá muộn) với các cán bộ khác của Nghiệp đoàn. Những liên lạc này không được phép giấu kín cho cá nhân một người,  trưởng  phócác ban cần được biết những liên lạc này.

Điều 4: Mọi hoạt động của Nghiệp đoàn đình chỉ vào tối thứ 3 và ngày thứ Bảy.

Chỉ dẫn: Buổi tối ngày thứ Ba được hiểu là từ lúc 16h00 đến lúc 23h59. Ngày thứ Bảy được hiểu là từ lúc 00h01 đến lúc 23h59. Trong tối thứ Ba và ngày thứ Bảy, Nghiệp đoàn không trao đổi thư từ nội bộ hay với bất kỳ đối tác nào. Trong hai ngày này, Văn phòng báo chí đóng cửa, không đăng bài hoặc lên Website, hoặc lên Fanpage, hoặc lên Soudcloud hay Youtube.

Điều 5: Phân phối hoa lợi của Nghiệp đoàn một cách công bằng, tùy theo đóng góp của mỗi thành viên. Một thành viên đóng góp ít thì được hưởng hoa lợi ít, một thành viên đóng góp nhiều thì được hưởng hoa lợi nhiều.

Chỉ dẫn:  Hoa lợi là các khoản tài trợ bên ngoài gửi về cho nghiệp đoàn, cũng như hỗ trợ tài chính tự nguyện từ các thành viên nghiệp đoàn. Những thành viên vào Nghiệp đoàn có nhiều đóng góp công sức cho Nghiệp đoàn, đóng Nghiệp đoàn phí đầy đủ thì được hưởng hoa lợi nhiều hơn . Thành viên nào không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và không đóng nghiệp đoàn phí ( 1% thu nhập hàng tháng) trong vòng 6 tháng liên tục thì không được hưởng các chế độ từ Nghiệp đoàn.

Điều 6: Các thành viên trong Nghiệp đoàn không được phép làm tổn hại đến tư cách thành viên của một thành viên khác, việc nâng cấp tư cách hay hạ đặt tư cách thành viên và vai trò của thành viên đó phải được sự đồng thuận phiếu bầu của Nghiệp đoàn.

Chỉ dẫn: Ví dụ, một người đang là biên tập viên (editor). Kỹ thuật viên không có quyền đẩy người đó xuống còn là author (tác giả) hoặc collaborator ( người viết bài chờ duyệt đăng) . Trừ khi có quyết định của Ban điều hành thì mới được đẩy xuống, nếu không, kỹ thuật viên đó đang vi phạm nguyên tắc Nghiệp đoàn và có thể bị đưa ra điều trần trước Ban điều hành.

Điều 7: Một người đã là thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam thì không được tham gia các Nghiệp đoàn sinh viên khác ở Việt Nam.

Về điều 7: Ví dụ, hiện tại có một số tổ chức độc lập của sinh viên, như hội đoàn này khác. Một người đã tham gia Hội sinh viên Việt Nam (loại quốc doanh, do nhà nước điều khiển) thì không được phép tham gia Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền Việt Nam.

Điều 8: Các tài sản dùng trong Nghiệp đoàn là thuộc sở hữu của Nghiệp đoàn, và chịu sự quản lý của Nghiệp đoàn. Nghiêm cấm mọi hành vi chiếm đoạt bất kỳ dạng tài sản nào của Nghiệp đoàn.

Chỉ dẫn: Ví dụ, Email nghiepdoansinhvien@gmail.com là thuộc sở hữu của Nghiệp đoàn. Khi có biểu quyết yêu cầu trả lại thì người giữ email đó có nghĩa vụ giao lại cho Ban điều hành. Nếu chây ì không trả thì có thể đưa ra hội đồng và xét vào tội danh chiếm đoạt tài sản của Nghiệp đoàn.

Điều 9: Nghiêm cấm mọi hành vi nói dối trong Nghiệp đoàn mà có thể gây tổn hại cho sự sinh tồn của Nghiệp đoàn.

Về điều 9: Những hành vi nói dối, được định nghĩa là hành vi mà có thể làm tổn hại đến uy tín, danh dự và tài sản và sự phát triển lâu dài của Nghiệp đoàn.

Điều 10: Các thành viên của Nghiệp đoàn không được chiếm dụng tài sản cá nhân của nhau, cho dù đó là tài sản cá nhân dùng cho ngoài nghiệp đoàn.

Chỉ dẫn: Ví dụ, sinh viên Lan Hương dùng Gmail cá nhân để đăng ký Paypal cho Nghiệp đoàn. Vì đi lại nhiều nên Lan Hương giao Gmail đó cho Hoài Thương giữ. Hoài Thương có nghĩa vụ trả lại Gmail cho Lan Hương khi Lan Hương đòi lại , bất kể vì lí do gì, bởi Gmail đó là sở hữu cá nhân của Lan Hương.

 

Ghi chú:

1/ Diễn dịch và chú giải 10 điều nội quy có thể thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào ý chí của Hội đồng Nghiệp đoàn.

2/ Mọi thắc mắc, thành viên có thể gửi câu hỏi đến Tổng thư ký Đào Ngọc Phương: sinhviennhanquyen@gmail.com

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.