Nhân danh trừ quỷ nhốt nữ sinh đại học vào ngục tối ở Đồng Nai: Dấu hiệu của vi phạm pháp luật Việt Nam và nhân quyền quốc tế.

Chị X sinh ra trong một gia đình nọ theo giáo hội A. Đến khi lớn lên và vào đại học, chị đổi sang giáo hội B. Khi về nhà, chị truyền đạo B cho bố mẹ vốn đạo A. Bố mẹ của chị X không chịu nghe và còn đưa chị X đến ông giáo sĩ Y để trừ quỷ. Ông giáo sĩ Y không đồng tình với quan điểm giáo lý B và bảo rằng cô gái X bị quỷ ám và cần đưa vào nhà kín để trừ quỷ, được sự đồng ý của gia đình chị Y. Ông giáo sĩ Y và bố mẹ chị Y giam chị trong một căn phòng nhỏ, thiếu ánh sáng, thiếu tắm rửa. Hỏi: Đã đủ bằng chứng để chứng minh rằng giáo hội A và ông giáo sĩ Y vi phạm nhân quyền và phạm tội bắt giam người trái phép hay chưa? Lưu ý rằng chị X nói rằng không còn liên hệ phụ thuộc vào giáo hội A và gia đình trước khi bị bắt đem giam vào ngục tối hơn một năm, giữa thế kỷ XXI này.
Câu chuyện này là có thật, do một số đồng đạo của chị B nói với phóng viên của Hội sinh viên nhân quyền. Chúng ta hãy cùng phân tích sự việc.
Chị X đang đi học đại học, nghĩa là đã trên 18 tuổi, do đó chị X không còn thuộc sở hữu của bố mẹ. Việc chị X đang bình thường mà bị nhốt vào ngục , viện cớ gia đình cho phép là không đúng. Bởi vì, gia đình không có quyền hạn gì trên một người đã trưởng thành.
Chị X không còn thuộc giáo hội A. Kể từ khi chị X cải đạo từ giáo hội A sang giáo hội B thì chị X thuộc sự quản lý của giáo hội B chứ không phải thuộc sự quản lý của giáo hội A.
Chị X chưa hề có bất kỳ giấy chứng nhận là điên loạn hay nguy hiểm cho cộng đồng từ bất kỳ cơ quan pháp y , bệnh viên hay bất kỳ cơ quan chính quyền nào.
Ông giáo sĩ Y không phải là cơ quan công quyền nhà nước, do đó không được quyền giam giữ chị X. Cơ sở thờ tự của tôn giáo A không có giấy phép giam giữ người. Vậy đoàn thể tôn giáo A và ông giáo sĩ Y đang thực hiện hành vi giam giữ người trái phép, trái với quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Do đó, chắc chắn rằng đoàn thể tôn giáo A và ông giáo sĩ Y đang vi phạm pháp luật của chế độ Việt Nam, và vi phạm những giá trị nhân quyền mà chính họ đang cổ vũ.

22007409_1833821136634611_4842694127523277814_n
Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam mong muốn đoàn thể tôn giáo A và ông giáo sĩ Y nhanh chóng thả nữ sinh viên X, trước khi sự việc trở nên bị đưa ra ánh sáng và gây nên những đổ vỡ không mong muốn.
Ngày 27 tháng 09 năm 2017
Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s