Giới thiệu thân hữu Úc châu: chị Quỳnh Dao

Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam xin giới thiệu một thân hữu của Hội đang sinh sống tại Úc châu, chị Quỳnh Dao. Chị Quỳnh Dao là Hội viên Hội Ân xá Quốc tế Úc châu.

Thân hữu Úc châu Quỳnh Dao
Thân hữu Úc châu Quỳnh Dao

QUỲNH DAO: THUYỀN NHÂN ĐẦU TIÊN.

Quỳnh Dao có cuộc đời rất biết ơn. Biết ơn cho những cơ hội mà cô đã nhận được bởi viện Công nghệ Footscray (FIT) và, quan trọng nhất, bởi người Úc, mà đã tỏ ra không gì khác sự tử tế đối với cô khi cô cập bến giữa những thuyền nhân đầu tiên vào năm 1979.

Kết thúc chiến tranh Việt Nam, sự kiện chế độ Cộng sản chiếmđược niềm cộng hòa, đã đưa đến bi kịch cho Quỳnh và gia đình cô, những người đã sống một cuộc sống bình thường ở miền nam Việt Nam. Quỳnh trông thấy các cô giáo, láng giềng và những người bị nghi là tham gia hoặc ủng hộ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa bị bắt đưa đi và không bao giờ trở lại.

Quỳnh và gia đình dự định trốn đi năm 1979 bởi thuyền và đến một trại tị nạn ở Malaysia. Không giống như những trung tâm di trú khác, Quỳnh gọi quá trình xét duyệt là rất nhanh và chúng tôi nhận được sự đồng thuận chỉ trong ba tháng.

Ở tuổi 19, Quỳnh sống ở Úc. Cô nhớ lại những khóa học tiếng Anh đã bắt đầu ngay khi cô cập bến, trong một lớp nhỏ phía sau trại của FIT. Cô học hành rất cdhawm chỉ dưới sự hướng dẫn của một cô giáo khác thường, người dẫn đường Jackie Woodroffe, người dạy các khóa học tiếng Anh và giúp tất cả học sinh đi vào FIT.

“Bởi vì chúng tôi rất mới đối với đất nước ,Jackie trong trí khôn đã hướng dẫn chúng tôi và dạy nghề kế toán cho các cô gái và nghề kỹ sư cho các chàng trai và tất cả chúng tôi đều được công việc tốt sau đó”. Dù không thật đam mê với nghề kế toán, Quỳnh tin rằng khóa học ở FIT đã là một cứu tinh- Quỳnh làm việc cho sở thuế Úc trong 29 năm trước khi nghỉ hưu. Cô cũng làm việc với nhiều bạn học trong các khóa tiếng Anh và FIT.

Nghề kế toán giống như leo núi, và cô chỉ có hy vọng duy nhất để vượt qua. Cô đã đủ sức vượt qua nỗi sợ, dùng tất cả nghị lực của mình chỉ để vượt qua và đứng đầu. Khi Quỳnh nhận được thư màu xanh từ FIT báo rằng cô nhận được học bổng, cô đã rất tự hào và ấm lòng. Cô nhớ lại rằng cảm xúc lúc đó thật là nhanh và những ý nghĩ về bức thư nhắc rằng những nỗ lực và sự chăm chỉ của cô đã được công nhận.

Quỳnh là người nhận học bổng Jeffrey Cheah vào năm 1982, và với sự giúp công nhận này, cô đã tài trợ cho giải thưởng sinh viên trong ký ức của chị gái cô – Mỹ Linh. Mỹ Linh qua đời trong năm thứ hai tại đại học Melbourne trong khi cô đang học ngành Y.

Hiện tại Quỳnh đang dịch các tài liệu và viết tường trình cho tổ chức Ân xá Quốc tế về những trường hợp vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Cô không trở lại Việt Nam nữa kể từ khi đến Úc và đã nghe nói nhiều câu chuyện đau buồn từ những người bạn tìm đường về Đà Lạt.

Để đọc thêm về câu chuyện của Quỳnh và hành trình của cô đến Australia, bạn có thể đọc cuốn sách của cô Tales from a Mountain City – A Vietnam War Memoir ( Chuyện đồng thoại từ một thành phố Cao nguyên- Hồi ức về chiến tranh Việt Nam). Cô ủng hộ những  bản copy hiển hiện trogn thư viện VU và bảo tàng Immigratio, và có thư của cựu thủ tướng Malcolm Fraser.

Lược dịch từ bài đăng gốc tiếng Anh trên trang của đại học Victoria: Victoria university. Quynh Dao

(Thông tin được đăng tải dưới sự đồng ý của chị Quỳnh Dao, cập nhật vào 10 tháng 12 năm 2017.)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s