Bến Thượng Hải: Những người sinh viên anh hùng

Một người thanh niên Trung Quốc ưu tú, một lãnh đạo phong trào sinh viên đối lập có bản lĩnh, sau này trở thành một nhà tư bản kiệt xuất, cao to đẹp trai, văn võ song toàn. Đó là những gì người ta nói về Hứa Văn Cường, nhân vật trong phim Bến Thượng Hải.

3
Hứa Văn Cường lãnh đạo sinh viên Bắc Bình- Trung Quốc biểu tình tẩy chay hàng hóa Nhật Bản.

Hứa Văn Cường học ở một trường đại học lớn ở Bắc Bình. Câu chuyện ở trong tình hình đất nước Trung Hoa bấy giờ đang bị các nước lớn xâu xé. Tư bản Anh , Pháp, Mỹ … đầu tư khắp Trung Quốc với những phi vụ làm ăn bất minh, nhập nhằng. Trong số đó, đáng kể nhất là Nhật Bản, với những mưu đồ bất chính đối với lãnh thổ Trung Quốc. Hứa Văn Cường đang là sinh viên đại học đã lãnh đạo phong trào sinh viên, dẫn dắt chúng bạn xuống đường biểu tình đòi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản. Cuộc biểu tình này của sinh viên Trung Quốc bị cảnh sát Trung Quốc đàn áp dã man, chàng sinh viên Hứa Văn Cường bị đánh gục xuống nằm ngay giữa đường. Người yêu của anh là cô sinh viên Phương Diễm Vân cũng là một anh thư trong phong trào sinh viên đó. Kể từ sau vụ này, anh và cô lưu lạc mỗi người một nơi. Phương Diễm Vân lưu lạc xuống bến Thượng Hải.

Chàng sinh viên Hứa Văn Cường từ Bắc Bình đi tàu xuống Thượng Hải. Lúc này Thượng Hải phù hoa giàu có nhưng cũng đầy hỗn loạn, những gian thương ngoại quốc chi phối, xã hội lại đầy rẫy các băng đảng xã hội đen. Băng đảng lớn nhất là của Phùng tiên sinh- Phùng Kính Nghiêu. Hứa Văn Cường đến tìm Phương Diễm Vân, nhưng người yêu của anh đã là vợ bé của Phùng Kính Nghiêm mất rồi. Phương Diễm Vân được Phùng Kính Nghiêu yêu chiều hết sức, nhưng trong lòng cô không vui, người cô yêu thực sự chỉ có Hứa Văn Cường. Phùng Kính Nghiêu có vợ nhưng đã chết, để lại cho ông ta một đứa con gái rất xinh đẹp cũng đang ở trong độ tuổi thanh niên tên là Phùng Trình Trình.

Hứa Văn Cường và Phương Diễm Vân gặp nhau, nhưng thân phận của Phương Diễm Vân nay đã khác, cô đã thuộc về Phùng Kính Nghiêu, lại luôn mang mặc cảm tự coi mình đã không còn trong trắng, đã không còn xứng đáng với Hứa Văn Cường nữa, mặc dù rất yêu anh nhưng gái bao cao cấp làm sao dám đòi hỏi.

Ngay khi mới chân ướt chân ráo đến Thượng Hải, Hứa Văn Cường quen một người tên là Đinh Lực. Hứa Văn Cường đã nhảy vào ngôi nhà đang cháy để cõng mẹ của Đinh Lực ra ngoài. Đinh Lực ngay sau đó đã quỳ xuống năn nỉ Hứa Văn Cường hãy nhận anh ta làm em kết nghĩa. Hứa Văn Cường cảm kích tấm lòng của Đinh Lực, tuy khác giai cấp và học hành cao nhưng anh cũng đã quỳ xuống đáp lễ và nhận Đinh Lực làm em trai kết nghĩa. Mẹ già của Đinh Lực vui mừng khôn xiết.

Trước đó xảy ra con gái của Phùng Kính Nghiêu là Phùng Trình Trình đã nhắc ở trên đi học đại học về nhà thăm cha. Cô bị một kẻ thù của bố bắt cóc để ra điều kiện với bố. Tại đây, Hứa Văn Cường đã anh dũng cứu thoát cô, sau đó khảng khái bỏ đi khiến Phùng Trình Trình lấy làm lạ vô cùng. Trải qua mấy lần sóng gió nữa, mỹ nhân đem lòng yêu anh hùng. Vậy là, cả vợ hai và con gái của ông trùm xã hội đen khét tiếng và giàu có nhất bến Thượng Hải đều đem lòng yêu anh.

Hứa Văn Cường và Phùng Trình Trình sánh bước dọc sông Hoàng Phố
Hứa Văn Cường và Phùng Trình Trình sánh bước dọc sông Hoàng Phố

Bến Thượng Hải là mảnh đất tranh đoạt, sống chết trong gang tấc, nơi các băng đảng thanh toán lẫn nhau, giết người thả trôi sông Hoàng Phố như ngóe. Các nước phương Tây thì dùng những băng đảng này để xâu xé Trung Quốc. Bọn Nhật Bản thì muốn thông qua thương hội Phùng Gia của Phùng Kính Nghiêu mà nhập vũ khí, vào cảng Thượng Hải. Tuy làm việc cho “bố già” Phùng Kính Nghiêu nhưng Hứa Văn Cường phản đối ông bố vợ chưa cưới làm tay sai cho ngoại quốc. Anh sinh viên vừa tốt nghiệp lại liên kết với Tinh Võ Môn để chống lại bọn Nhật. Phương Diễm Vân vì đỡ cho anh một phát súng của phu nhân tướng quân Nhật Bản nên đã chết, trong vòng tay của anh. Sau đó Hứa Văn Cường còn bị Thiên Long Hội của Nhật Bản đâm chém cho thừa sống thiếu chết, phải bỏ Thượng Hải trôi dạt xuống phía nam, là Hồng Kông. Tại đây, một cô gái bản địa đem lòng yêu anh, anh kết hôn cùng cô gái này và sống cùng cô và em trai, ông nội của cô. Nhưng Phùng Kính Nghiêu vẫn chưa chịu buông tha, ngồi ở Thượng Hải ông ta sai người đi đến Hồng Kông giết Hứa Văn Cường để đề phòng anh khỏi phá việc làm ăn của ông ta với Nhật Bản. Hứa Văn Cường trên đường về nhà sau giờ làm việc thì hai tên sát thủ đã giết cả nhà anh. Anh hạ sát hai tên sát thủ, rồi nhảy xuống ao tìm vợ thì vợ anh đã chết cứng. Đau khổ đến cùng cực, anh cởi áo dân tộc Hồng Kông để mặc lại áo vest phương Tây màu đen, đốt cháy ngôi nhà rồi lại oai phong lẫm liệt đi về Thượng Hải để tìm Phùng Kính Nghiêu trả thù cho vợ và đứa con trong bụng, cùng em vợ và ông nội vợ.

Nghe tin Hứa Văn Cường lại về bến Thượng Hải và tìm cách đánh sập các mối làm ăn của Phùng gia, Phùng Kính Nghiêu tức sôi máu, lại thuê sát thủ giết anh nhưng năm lần bảy lượt đều hụt. Hứa Văn Cường có qua nhệ với một đại gia khác, dựa vào sức mạnh đó để lật đổ Thiên Long hội của Nhật Bản và thương hội Phùng gia. Cùng với nhà tư bản đánh sập thương hội Phùng gia rồi cùng với Tinh Võ Môn tiêu diệt xong Thiên Long hội, anh đi đến nhà thờ để giết Phùng Kính Nghiêu. Đang lúc đó nhà thờ tổ chức đám cưới giữa Phùng Trình Trình và Đinh Lực đi ra, ông bố vợ , con gái và con rể chạm mặt Hứa Văn Cường (Đinh Lực trở thành cánh tay phải của Phùng Kính Nghiêu nhờ sự trung thành và can đảm trong chém giết, sau đó nhờ cứu Phùng Trình Trình mà được Phùng Trình Trình thương hại nên nhận lời kết hôn, với điều kiện mà cô sinh viên Phùng Trình Trình đưa ra là Đinh Lực không được chém giết nữa) . Hứa Văn Cường rút súng ra bắn chết Phùng Kính Nghiêu. Trong khoảnh khắc, Đinh Lực cũng rút súng ra bắn Hứa Văn Cường. Phùng Trình Trình là cô dâu nhưng vẫn còn yêu Hứa Văn Cường, cùng một lúc thấy bố và người yêu cũ đang từ từ đổ xuống do những viên đạn, cô thét lên một tiếng rồi khóc òa.

c4cb7fd152ffe057c4ec28aab621d453bdbc5ecf.jpg

 

Bến Thượng Hải bản truyền hình 2007, một thời đại của những người sinh viên anh hùng , một thời đại của những chuyện tình thế kỷ.

Liên kết ngoài:

Ai đủ khả năng lãnh đạo nền văn khoa của Việt Nam?

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s