Thêm một giáo sư bị ngăn cản.

Giáo sư cơ học Nguyễn Đăng Hưng
Giáo sư cơ học Nguyễn Đăng Hưng

Đó là GS Nguyễn Đăng Hưng, bị công an ngăn cản không cho đến nói chuyện với tập thể sinh viên tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn vào ngày 2/12/2017. Tiêu đề buổi nói chuyện và giao lưu là : “ Tôi đi học, đi du học, làm nghiên cứu khoa học như thế nào, Giấc mơ Việt Nam tôi”.
Buổi nói chuyện đã được chuẩn bị và thông báo rộng rãi từ trước, nhưng rồi bị công an ngăn cản, không cho tổ chức.

GS Hưng, sinh năm 1941 tại Quảng Nam. Năm 1960 sang Bỉ học đại học, ngành Hàng không, ban đầu NCKH về Hàng không Vũ trụ. Về sau ông chuyển sang NC Kết cấu xây dựng, phát triển phần mềm tính toán kết cấu, chuyên sâu về Cơ học vật rắn, Phương pháp Phần tử hữu hạn, Cơ học phá hủy. Ông được phong GS năm 1991, mở ra một ngành học mới về Cơ học phá hủy tại Bỉ, được mời giảng dạy tại nhiều nước. Từ 1995 ông vận động được nhiều Đại Học Châu Âu giúp Việt Nam đào tạo và cấp bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ. Ông đã trực tiếp tổ chức 20 khóa đào tạo cao học tại ĐHBK TP HCM và HàNội, do ĐH của Bỉ cấp bằng. Ông có quốc tịch Bỉ từ 1980, hiện cư trú tại TP HoChiMinh. Đầu năm 2016 ông là 1 trong số 128 người ký thư ngỏ gửi Đại hội 12 ĐCSVN yêu cầu đổi tên Nước và cải cách thế chế.

Nội dung buổi nói chuyện và giao lưu, được công bố công khai, gồm các bài học, các kinh nghiệm về học tập và NCKH để giúp các bạn trẻ trau dồi nghị lực, xác định phương hướng. Trước đây ông đã có nhiều buổi nói chuyện như vậy ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An và Sài Gòn. Tóm lược như sau :
Các bạn trẻ khi đi học hay nghiên cứu khoa học, chúng ta cần có tinh thần lao động nghiêm túc, tự học là chính và cần có kế hoạch chi tiết cho mọi việc (từ việc học, tổ chức hội thảo đến thực hiện các nghiên cứu khoa học). Điều quan trọng là cần chọn môn học và chọn thầy cho đúng, thầy có giỏi thì trò mới giỏi. Trong nghiên cứu khoa học, hiểu biết là cần thiết nhưng trí tưởng tượng là quyết định vì nếu chỉ có hiểu biết mà không có trí tưởng tượng sẽ không thể sáng tạo ra cái mới. Đây là một hạn chế của Việt Nam hiện nay, chúng ta có rất ít bằng sáng chế và có bằng sáng chế cũng chưa chắc đem lại giá trị kinh tế, trong khi đó các bằng sáng chế ở Mỹ, Nhật rất có giá trị, đem lại thu nhập cao cho những nhà nghiên cứu. Để thúc đẩy sự phát triển nghiên cứu khoa học, cần xây dựng môi trường nghiên cứu khoa học dân chủ, thân thiện và tự do. Ngoài ra, điều quan trọng là cần tôn trọng tuyệt đối tính trung thực trong sinh hoạt khoa học, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của nhà khoa học. Ông khẳng định rằng, trong khoa học mà không có sự trung thực thì không bao giờ phát triển được. Ngoài ra, chúng ta cần công bố các nghiên cứu khoa học ra bên ngoài, tăng cường giao lưu quốc tế để có thể hội nhập vào nền khoa học của thế giới.

Có ý kiến đoán rằng, chắc ĐCS quá sợ ông GS nói gì đó bất lợi cho Sự độc tài toàn trị và thói quen dối trá của tuyên truyền. Chẳng là ông nhấn mạnh đến trung thực. đến môi trường dân chủ , thân thiện và tự do, không đề cập gì đến công ơn của Đảng. Lại có gợi ý công an cho người mang máy đến ghi âm, nêu ông GS nói có gì đụng đến các điều 79; 88 hoặc 256 BLHS thì bắt ngay, lập tòa xét xử, bỏ tù vài chục năm cho biết mặt, chứ sao lại ngăn cản buổi nói chuyện nhằm nâng cao dân trí.
Thôi thì thông cảm với GS Hưng vậy. Ông đã có nhiều đóng góp cho nền Giáo dục trên ĐH của VN, Tấm lòng của ông có Trời Đất và Nhân dân chứng giám. Bị chặn đường này chúng ta cố tìm đường khác vậy.

Tác giả: GS Nguyễn Đình Cống. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s