Hoa phượng tòa nhà hành chính

Mỗi lần đến sở làm, thầy Hiếu lại nâng cửa kính lên trước khi bật công tắc quạt hay công tắc máy lạnh. Tòa nhà sở giáo dục nơi thầy làm nhìn ra một vườn hoa loa kèn. Mùa này là mùa hoa loa kèn vàng nở. Hàng hoa loa kèn chạy dưới bậc thềm, rồi lại vòng lên, quây thành một hình elip vàng rực. Ở giữa hình elip ấy là những khóm hoa đỗ quyên màu hồng. Thầy Hiếu đưa mắt nhìn theo một con ong đang bay vò vò nơi lơ lửng tầng không, như một phân tử hòa tan vào đám hợp chất đáng yêu ấy. Con ong rất to, cho nên đến khi nó đỗ xuống bông hoa đỗ quyên và hút mật, thầy vẫn còn có thể trông thấy nó tương đối rõ.

Ping một cái, có tin nhắn điện thoại. Thầy Hiếu nhắn “ok”. Sáng nay có hai sinh viên đến gặp thầy. Thầy Hiếu hoàn toàn có quyền để hai sinh viên ấy đi vào phòng làm việc của mình. Nhưng cậu sinh viên tên Nhân cho rằng chỉ cần gặp dưới căng-tin sở là đủ, lên phòng chi cho phiền, lại bị chú ý. Cô sinh viên tên Thắm đi cùng Nhân gọi thầy là cậu ruột. Thầy Hiếu cưng chiều cô cháu gái như người cha già cưng chiều con gái rượu. Tình cờ hơn thế nữa, Nhân là con trai một người bạn thời sinh viên của thầy. Nhìn có vẻ vậy, cuộc gặp giữa ba người không đơn thuần là vấn đề tình cảm.

Thầy Hiếu ngồi ở căng tin nhà sở sẵn từ sớm, hai cô cậu sinh viên đến sau. Câu chuyện của họ thật khẽ, họ sợ bị nghe lén. Nhân và Thắm là hai sinh viên Học viện báo chí tuyên truyền. Hai đứa này phản tỉnh, biết mình bị nhồi sọ nên quay lại, tiến hành điều tra thu chi của ngành giáo dục. Thầy Hiếu từ lâu đã muốn làm điều đó, song không có ai tin tưởng được. Nay đứa cháu ruột và con trai của bạn cũ cùng máu lửa như thế, thầy Hiếu tự nghĩ thời cơ đã đến. Còn ngán gì mà không đưa hết tiêu cực của nền giáo dục này ra cho dân chúng được biết?

Hai cô cậu sinh viên chào ông thanh tra, được ông nháy mắt mỉm cười một cái, đám trẻ tự kéo ghế ngồi xuống. Thầy Hiếu khẽ gỡ cái cặp táp, lấy ra một tập giấy gói ghém đẹp đẽ trong túi đựng hồ sơ. Đây là báo cáo thu chi của sở và của mấy trường trong huyện thuộc sở. Báo cáo này thô, thật. Thầy Hiếu đã rất khéo léo để hiệu phó các trường nộp lên, mục đích của đám hiệu phó này chẳng phải tử tế gì, chẳng qua là muốn lên thay hiệu trưởng. Trình độ đại cương cũng không khó tìm ra những sự khai khống trong đó. Bọn hiệu trưởng các trường ngày nay vẽ ra các khoản thu, rồi thu được bộn tiền trên đầu con trẻ. Học sinh nhà giàu thì không sao, học sinh nhà nghèo nhiều em không thể kham nổi. Báo cáo năm qua có nhiều em học sinh bỏ học. Cả huyện gần trăm em. Thực tế có thể lên hai trăm em học sinh đã bỏ học.

  • Nhân và Thắm về đến nhà hẵng mở ra đọc.

Ở trong sở giáo dục thầy Hiếu đang công tác, đa số cán bộ là loại xôi thịt, ăn hết của dân. Bọn này hối lộ, chạy chọt mọi điều để vào được chức vụ. Lên đến đây rồi, thì ăn càng nhiều hơn để bù vào chỗ chạy chọt, làm chơi ăn thật. Bọn giặc nội xâm này, thầy Hiếu căm thù đến tận xương tủy. Thầy muốn đưa tất cả lũ này vào tù, nhưng lâu nay vẫn chưa có dịp. Thầy không dám tâm sự với ai rõ ràng, vì biết đâu trong số những đồng nghiệp cười cười nói nói ở sở, có một tên khốn nạn làm việc cho bọn khốn nạn thì sao? Thời buổi này đâu đâu cũng có thể là hàng gài, sẵn sàng đưa những người thanh liêm vào tù hoặc bị đuổi việc lúc nào không hay. Chốn quan trường cũng hiểm ác như chốn giang hồ, thậm chí còn bẩn thỉu hơn. Cuối cùng, may sao, thầy Tiến tìm được Nhân và Thắm. Thầy đã trắc nghiệm hai bạn này rất kỹ, riêng Thắm thì không thể trật được, là đứa cháu mà thầy cưng chiều từ nhỏ. Hai bạn trẻ thật đáng tin tưởng. Thầy đi các phòng, bằng thủ thuật lượm được mấy hồ sơ đưa cho hai sinh viên trẻ yêu nước.

Nhân đưa tay cầm bộ hồ sơ. Anh nhìn Thắm và mỉm cười:

  • Cô nào tặng thầy Nhân con bướm này.
  • Đâu, đưa tôi coi.

Nhân lật tập giấy xẻ ra làm đôi. Có một cánh hoa phượng ghép thành cánh bướm, ép đã lâu, dính vào trang giấy. Thầy Hiếu vốn rất chậm rãi, gặp tình huống xúc động ấy bỗng nhảy lên. Nhân trao cho thầy coi. Qủa là có một cánh bướm rất xinh ở trong đó. Thời học trò, mấy bạn nữ trong lớp cấp ba hay bảo các bạn nam trèo lên bẻ nhánh phượng cho mình, rồi ép vào cuốn sách làm kỷ niệm.

Thầy Hiếu như sống lại thời thơ ngây. Thầy cẩn thận đón lấy cánh bướm rồi nâng niu lắm, đặt nó lên ngăn nhỏ trong cặp táp. Ông đứng dậy:

  • Cậu vào làm nhé, các con ngồi chơi lúc nào mỏi thì về.

Ông vào thật. Thắm biết cậu của cô bận thật chứ chả đùa. Khi con người ấy say mê cái gì đó thì nhất định sẽ làm cho kỳ được, mặc kệ mọi việc xảy ra xung quanh mình ông gác lại tất cả. Thắm nói với Nhân:

  • Mình cứ ngồi đây xíu nữa, lát cậu em sẽ nhắn lại ngay.

Thầy Hiếu đi vội vào phòng làm việc, ríu chân. Ai, ai đã tặng mình con bướm này, không lẽ?

Thầy mở email, có tin nhắn từ một cái tên nghe rất quen:

  • Hiếu đã thấy cánh bướm đó chưa? Mình ủng hộ việc làm của Hiếu.

Là tin nhắn từ Tường An. Cô bạn thời cấp ba của Hiếu, nhưng làm sao cô ta đến được chỗ này?

Thầy rê chuột vào, click trả lời:

  • Mình nhận được rồi, An đang ở đâu?

Không để thầy Hiếu đợi lâu, lát sau An đã nhắn lại:

  • Mình mới vào sở làm tuần trước . Sáng đi qua phòng cậu, thấy cửa không khóa nên vào. Thấy đúng là cậu nên gấp trong đó. Đừng giận nhé.Thầy Tiến sướng đến ngây ngất. Cô bạn của thầy. Mới có đi công tác nước ngoài mười ngày thôi mà thầy không lường trước được niềm vui bất ngờ như thế cho mình. Thầy hẹn cô đi ăn cơm trưa ở dưới căng tin.Chợt thầy nhớ ra đôi bạn trẻ, liền chuyển khoản. Ở dưới, Thắm mở mail ra cho Nhân cùng đọc. Trong mail có một cái biên lai chuyển tiền từ ông cậu sang cô cháu, cùng một dòng chữ ngắn gọn:
  • Chúng ta có thêm một người.

A Lượng.

Tác giả gửi bài đến cuộc thi sáng tác truyện ngắn Thời sinh viên của tôi năm học 2017-2018

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s