84% học sinh Nghệ – Tĩnh sử dụng mạng xã hội Facebook

 Một nguồn thống kê chưa chính thức cho biết, tỉ lệ sử dụng Facebook trong độ tuổi trung học phổ thông ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã tăng đến 84%. Con số thực tế còn có thể cao hơn.

Lứa trẻ sinh ra ở Việt Nam khoảng năm 1993- mà tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2011- cũng là năm Facebook ồ ạt vào Việt Nam- được cho là lứa người chuyển tiếp giữa hai thế hệ. Một là thế hệ học sinh chỉ đến trường đi học, xong về nhà, và lớp tổ chức đi chơi với nhau, thông tin cô lập giữa trường này và trường kia trong cùng một tỉnh. Ngay sau lứa sinh năm 1993 là một thế hệ sành sỏi kết nối mạng xã hội, cả lớp em nào cũng có tài khoản facebook riêng mà cha mẹ cũng không cấm được nữa.

Khi mạng xã hội Facebook phủ sóng khắp các trường trung học phổ thông (trường cấp ba), nhiều hiệu trưởng và hội đồng giáo viên băn khoăn không biết phải đối phó thế nào. Có trường cấm học sinh like và bình luận trên facebook, kể cả một số nhà giáo dạy cấp ba rất uy tín ( mà tác giả không nêu tên ở đây, sợ ảnh hưởng đến danh tiếng của người quá cố) còn lên thời sự phê phán tư tưởng tự do facebook lệch lạc, rồi còn gọi học sinh lên văn phòng trường làm việc về các tút facebook, cũng như các hành động like-comment-share. Kỳ đó là kỳ mà uy quyền thầy cô còn làm cho học sinh nể. Bây giờ, năm 2017, lại rất khác: học sinh cấp ba thẳng tay like/share/comment trên facebook chẳng ngại gì, thầy hiệu trưởng gọi lên thì chối “đó không phải là facebook của em”, có em hiểu về luật pháp và nhân quyền thì còn nói “em không có nghĩa vụ phải giải trình với nhà trường về tài khoản internet”. Từ văn hóa cấm tiệt các em vào xem các trang mạng xã hội, giờ đây động từ “cấm đoán” chuyển sang động từ “khuyên bảo”, “nài nỉ” học sinh đừng vào mạng xã hội để xem thông tin nữa.Khổ nhất có lẽ là các giáo viên dạy sử, giờ học trôi qua buồn chán, vì những lời cô dạy tuyên truyền một chiều nhưng những clip tư liệu lịch sử học sinh coi rồi thì không thể chối cãi được. Việc dạy và học các môn thuộc khối ngành xã hội-nhân văn trong trường cấp ba ngày càng trở nên khó khăn, cho một thế hệ trẻ mà sự nổi loạn cá nhân mọc lên như nấm. Đến nỗi, giáo viên chủ nhiệm còn đảng còn mình thậm chí phải khuyên bố mẹ phải cấm con em lên internet, nhằm giảm lưu lượng truy cập thông tin nhiều chiều nơi giới trẻ. Sự tự do như một dòng thác không thể cản được, lo sợ dòng thác đó người ta đã lấy uy quyền cha chú ra để cản, dường như cũng là cho có thủ tục.
Một thế hệ trẻ thơ suốt ngày lên facebook là không thể đảo ngược. Các phe phái chính trị đối lập nhau đều tận dụng lợi thế này để triết hạ đối phương. Tất nhiên bên cạnh đó cũng phát sinh những hậu quả đáng tiếc và nhãn tiền cho xã hội : giới trẻ để hết tâm trí vào facebook, sống ảo, nói và viết những câu văn ngắn cũn cỡn, các giá trị truyền thống và thú vui đọc sách in bị mất đi một cách lặng lẽ. Giới trẻ sử dụng facebook nhiều hơn, có nhiều thông tin rộng hơn nhưng không sâu sắc. Về khả năng đúc rút các giá trị sống, các thế hệ trước là thế hệ 8x, 9x, món ăn tinh thần đơn thuần là sách, lại là thế hệ sống có chiều sâu hơn. Thế hệ trước trong sáng hơn, vì cuộc sống của họ ít bị chính trị hóa một cách nặng nề như bây giờ. Trong thời đại mạng xã hội phủ sóng toàn quốc, một sự việc xảy ra ở một trường cấp ba ngoài Hà Nội thì mười phút sau hết thảy học sinh trong Sài Gòn đều đã biết, mọi giá trị nhân tạo đều đã bị giải thiêng. Người dân Hà Tĩnh và Nghệ An nghèo đói, sống chủ yếu bằng niềm tin. 84% là trên 3 phần 4, là một tỷ lệ đủ để đại diện cho một thế hệ. Một thế hệ biết tỏng câu chuyện của các tượng đài chính trị và vỡ niềm tin. Khi chẳng còn tượng đài chính trị nào trong lòng, cả một thế hệ đó sẽ bấu víu vào đâu để sống?
Cho đến khi con số 84% số lượng học sinh sử dụng facebook được lọt ra ngoài thì đảng bộ các trường phổ thông mới ngẩn người ra. Họ biết là có rất đông học sinh lướt facebook, nhưng không biết trong số đó, được mấy phần trăm vào các trang đoàn-đội và tổ chức ngoại vi của đảng, còn lại bao nhiêu phần trăm vào các trang đối lập thì họ không nói tiếp. Không ai dám làm một cuộc thống kê, mà có được con số thống kê thì cũng không dám công bố.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s