Nếu hội phụ nữ của nhà nước là vô dụng, hãy tham gia Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam !

Hội phụ nữ của nhà nước thu được nhiều phí của hàng chục triệu phụ nữ tại Việt Nam. Ấy vậy mà khi một bà mẹ bị hãm hiếp mà công an không bảo vệ, lại còn vu khống là tự nguyện, Hội phụ nữ nhà nước đó đã không lên tiếng bảo vệ bà mẹ này. Trong khi đó, Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự độc lập, không được nhà nước hậu thuẫn, không đè đầu phụ nữ Việt Nam ra thu phí, nhưng các mẹ, các chị đã luôn bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ. Các bà mẹ trên đất nước Việt Nam này còn chần chừ gì nữa. Nếu hội phụ nữ của nhà nước là vô dụng, hãy tham gia Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam.

IMG_1458.jpg

Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam

Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam là một thành viên của Mạng lưới xã hội dân sự độc lập Việt Nam. Hội đã lên tiếng mạnh mẽ cho các trường hợp phụ nữ Việt Nam bị ức hiếp, kể cả người thuộc Hội và người không thuộc Hội.

Cô Dương thị Tân, người vợ của người tù lương tâm Điếu Cày cho RFA biết lý do Phụ Nữ Nhân Quyền ra đời:

“Trong bối cảnh hiện này, phụ nữ luôn luôn là những người dễ bị tổn thương nhất. Khi mà những gì người ta cần xúc phạm, người ta cần khủng bố thì người ta nắm vào chổ yếu của chị em phụ nữ. Người phụ nữ trong gia đình, nhất là gia đình của các tù nhân chính trị là những người luôn luôn hứng chịu những cảnh đau thương, thiệt thòi, mất mát nhiều nhất. Và, một điều nữa là khi mà Việt Nam đã tham gia vào Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc thì cái điều đầu tiên là họ cần phải tôn trọng Nhân quyền , nhất là Nhân quyền của chị em phụ nữ. Đó là cái lý do mà chúng tôi nhóm lại với nhau để trước hết là bảo vệ cho chính các chị em phụ nữ đó và sau nữa là bảo vệ gia đình của họ.”

Gần đây nhất, một bà mẹ tên là Trần Phạm Thanh Long khai báo bị hiếp hai lần bởi một người đàn ông vừa ra tù. Nhưng công an huyện Tân Thạnh-tỉnh Long An không truy tố kẻ hiếp dâm, lại còn vu rằng là do chị tự nguyện nên ráng chịu. Vụ việc gây bức xúc dư luận những ngày qua.

IMG_1459IMG_1460IMG_1461

Blogger Hoàng Vi, một trong những người đã từng bị xúc phạm thân thể và nhân phẩm trong đồn công an, cho biết lý do cô tham gia vào Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam :

“ Lý do khiến cho em tham gia vào Phụ Nữ Nhân quyền Việt Nam là vì em cũng đã từng trải qua những xâm phạm về quyền Tự do. Cá nhân em, em cũng đã từng bị tước đoạt những cái quyền căn bản của em, và thậm chí là bị xâm phạm thân thể và nhân phẩm một cách rất nặng nề cho nên khi Phụ Nữ Nhân quyền Việt Nam ra đời em cần phải tham gia để cùng mọi người lên tiếng bảo vện quyền của phụ nữ.”

Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam là cần thiết để đại diện một cách độc lập, công bằng và vô vị lợi cho toàn thể những người phụ nữ đã, đang và sẽ bị tổn thương về Nhân quyền, nhằm:

– Gắn kết các cá nhân phụ nữ chịu thiệt thòi và dễ bị tổn thương từ các vụ việc vi phạm Nhân quyền.

– Lên tiếng và có những hành động bảo vệ thiết thực đối với những người phụ nữ đã và đang bị xâm phạm phẩm giá và các quyền con người cơ bản.

– Chia sẻ những kiến thức nhằm nâng cao trình độ hiểu biết của phụ nữ Việt Nam về quyền con người và về vai trò của phụ nữ trong một xã hội tôn trọng nhân quyền.

Tôn chỉ của Phụ nữ Nhân Quyền Việt Nam là không gì quan trọng hơn việc nâng cao nhận thức của từng cá nhân trong xã hội về phẩm giá con người và những Nhân quyền cơ bản của chính mình cũng như của người khác, từ đó góp phần thúc đẩy một xã hội tôn trọng nhân quyền.

Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự, phi chính trị cam kết góp vai trò của mình vào mục tiêu kiến tạo một xã hội Việt Nam tôn trọng nhân quyền, và là một bộ phận không tách rời trong số các định chế bảo vệ nữ quyền trên thế giới.

Ngày 15 tháng 11 năm 2013, Hội Phụ Nữ Nhân quyền khởi đầu với 35 thành viên là người trong nước, nhưng chị Tân cho biết Phụ Nữ Nhân quyền không phân biệt thành phần xã hội và sẽ không có biên giới địa lý cho những phụ nữ từ 18 tuổi trở lên muốn trở thành thành viên, nhằm bảo vệ mình và bảo vệ những phụ nữ xung quanh. Tính đến thời điểm 2017 này, con số đã tăng lên rất đáng kể.

Website Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam: http://vnwhr.net/

Liên lạc: điện thư: info@vnwhr.net; điện thoại: 1-502-419-5122

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ nhân phẩm nữ sinh do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/rDFRLt

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s