3 câu chuyện đáng suy ngẫm nhân chuyện em “thủ khoa chăn lợn”.

Thủ khoa đầu ra đại học sư phạm Hà Nội
Thủ khoa đầu ra đại học sư phạm Hà Nội tốt nghiệp về quê chăn lợn.

Nhân chuyện em “thủ khoa chăn lợn”, tôi xin được phép chia sẻ 3 câu chuyện đáng suy ngẫm về công việc của các bạn trẻ hiện nay:

Câu chuyện thứ nhất: Ngày 2/9, tôi vào một shop giầy ở Hà Nội, chủ shop là một bạn nữ trẻ, khá xinh xắn và cao ráo. Tôi bắt chuyện: “Em là sinh viên năm mấy? Ngày lễ mà không đi chơi à?”.

La liếm vài câu mới biết, chị ấy hơn tôi 2 tuổi, là sinh viên trường X, chuyên ngành kế toán và đã có bạn trai.

Tôi tò mò hỏi: “Chị ơi. Sao chị không làm văn phòng ạ? Em thấy kinh doanh cũng tốt, kiếm được nhiều tiền, nhưng đi làm văn phòng có nhiều mối quan hệ và đi đây đi đó, thích lắm chị.”

Chị buồn bã đáp: “Chị thích làm văn phòng, nhưng chị sợ khó, chị sợ khả năng của mình không đáp ứng được. Kinh doanh chị cũng không thích lắm đâu. Ngồi một chỗ chán lắm em. ”

Câu chuyện thứ hai: Cách đây 2 tuần, tôi gặp một em trai sinh năm 2002, quê ở Hà Nội, bán hột vịt lộn. Không đói lắm, nhưng tôi mua hột vịt và tâm sự với em: “Tại sao em không kiếm cho mình một công việc tốt hơn? Chị thấy em mặt mũi sáng sủa. Em có thể làm quán cafe, siêu thị hoặc quán bar. Việc nhẹ lương ổn. Đi bán hột vịt 1 tháng em kiếm được bao nhiêu tiền? Em có thích công việc em đang làm không?”

Em lễ phép đáp: “Em chán đi học, đi làm café thì gò bó. Ngày nào, em cũng ngủ từ sáng đến 12h trưa rồi đi bán hột vịt đến đêm. Một tháng em kiếm được hơn 5 triệu. Tiền thuê nhà và đi chơi vài hôm là hết chị ạ.”

Câu chuyện thứ 3: Anh trai tôi là một người đẹp trai, cao ráo, và thông minh hơn tôi nhiều. Anh đã từng làm nhiều nghề kinh doanh tự do. Đôi lúc, anh vẫn chê bai tôi: “Anh ở nhà kinh doanh kiếm tiền gấp mấy lần em.” Điều đó, không làm tôi buồn vì kiếm tiền quan trọng, nhưng đó không phải là mục tiêu của cuộc đời tôi. Tôi luôn tự tin nói với anh rằng: “Em luôn hạnh phúc vì em được làm công việc mà em thích. Em luôn đam mê, nhiệt huyết và đau đáu về nghề của mình. Anh kiếm được nhiều tiền nhưng anh từng có cảm giác như em không? Cảm giác đam mê và hạnh phúc đó ạ.”

Anh trai tôi là một người không có niềm đam mê lớn với công việc. Tôi nhìn thấy, anh hạnh phúc vì có nhiều tiền chứ không phải vì anh yêu công việc của mình. Và khi việc kinh doanh có trục trặc, anh đã chán nản và suy sụp. Anh không quyết đoán và dễ dàng từ bỏ những công việc khó khăn.

Ầy, vấn đề thật là nan giải. Tóm lại, làm gì cũng phải có đam mê. Phải làm công việc mình thích. Phải dám nhảy ra khỏi vùng an toàn để theo đuổi đam mê của mình. Thích làm gì thì cố nhích bằng được. Cơ hội là phải nắm bắt kịp thời, chứ rụt rè, nhút nhát thì chẳng bao giờ giành được những thứ mình thích cả.

Làm gì cũng phải quyết đoán, phải cân nhắc và dự liệu trước hậu quả có thể xảy ra. Chấp nhận và vượt qua được thì làm. Chứ trên đời này, chẳng có việc gì đơn giản cả. Đã dấn thân thì kiểu gì cũng bị tổn thương.

Và điều quan trọng là hãy luôn đặt đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu. Làm việc phải bằng cái tâm, chứ không phải thủ đoạn. Đạo đức chính là sức mạnh giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Bạn sẽ tự tin, ngẩng cao đầu và ngủ ngon mỗi ngày. Tin tớ đi. Hihi.

HMC 😊

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s